Hương Quê Việt xin gửi lời cám ơn sâu sắc tới toàn thể Quý khách hàng
Trước hết thay mặt cho lãnh đạo và tập thể cán bộ nhận viên Công ty cổ phần thực phẩm Hương Quê Việt xin gửi lời cám ơn sâu sắc tới toàn thể Quý khách hàng đã luôn tin tưởng và sử dụng các sản phẩm của Công ty trong suốt thời gian qua. Đặc biệt cho phép tôi được gửi lời cám ơn sâu sắc tới toàn thể các Quý khách đã tham gia chương trình đóng góp ý kiến và đã gửi cho chúng tôi nhiều câu hỏi và ý kiến quý báu. Với chúng tôi, đó là những tài sản vô cùng quý giá, để không ngừng nâng cao chất lưng, giảm giá thành sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ,... dưới đây xin được tổng hợp những câu hỏi và ý kiến được nhiều người quan tâm nhất:
1. Nhận xét chung “Rất nhiều khách hàng gọi là Công ty Vinacua“. Thứ nhất xin cám ơn các Quý khách hàng đã yêu mến các sản phẩm Vinacua và đã gọi là Công ty Vinacua, nhưng xin được đính chính một chút, tên đầy đủ của Công ty là Công ty cổ phần thực phẩm Hương Quê Việt, Vinacua chỉ là tên chung của các dòng sản phẩm về cua đồng. Ngoài bộ sản phẩm này, Công ty còn rất nhiều dòng sản phẩm khác, sẽ lần lượt được ra mắt thị trường.
2. Nhiều khách hàng hỏi: ”Vinacua bán hàng nhiều như vậy, không hiểu Cua đồng ở đâu mà nhiều thế, có phải là cua nuôi công nghiệp hay không ?”
Trả lời: Nguồn cua đồng mà nhà máy sử dụng để chế biến là nguồn cua đồng tự nhiên, được thu mua từ tất cả các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang,...Vị trí nhà máy đặt là địa điểm trung tâm và thuận lợi nhất cho việc thu gom nguồn Cua đồng tự nhiên từ các tất cả các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.
Còn về việc nuôi cua đồng công nghiệp, như chúng ta cũng thấy rất nhiều thông tin báo chí đề cập về vấn đề này, nhưng kết quả đến đâu thì chúng ta nên tìm hiểu cho rõ. Nếu nói là nuôi cua đồng theo kiểu nuôi công nghiệp như nuôi cá thì không dễ dàng một chút nào, vì bản chất cua đồng là loài động vật thuộc lớp giáp xác - lớn lên nhờ quá trình lột xác và là động vật ăn tạp, đặc biệt chúng rất thích “chén” thịt đồng loại. Khoảng vài ba tháng chúng lại lột xác một lần để tăng trưởng tiếp, quá trình lột xác, cơ thể chúng mền nhũn và yếu ớt mà chúng ta quen gọi là cua bấy. Giai đoạn này chúng rất dễ thành mồi cho đồng loại. Nếu nuôi công nghiệp (mức như cá) thì không ổn vì chúng là mồi của nhau. Bản thân chúng tôi đã tốn rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về quá trình sinh trưởng, phát triển của Cua đồng và nhận thấy rằng mô hình nuôi theo kiểu công nghiệp thật không đơn giản chút nào. Ở một số tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, một số hộ gia đình cũng nuôi cua đồng nhưng bản chất là việc gom cua đồng đổ vào hầm (miền Bắc gọi là hồ, ao có bèo để cua có chỗ leo trèo) khi cua đồng có nhiều mà không tiêu thụ kịp, đến khi cua hiếm thì bắt nên để bán. Khi đổ vào hầm là 1000kg đến lúc thu hoạch hộ nào đạt sản lượng khoảng 400kg là đã may mắn.
Ở miền Bắc, gần đây cũng có một số thông tin là về việc thí điểm nuôi cua đồng kèm lúa nước, mỗi ha lúa có thể kèm thêm một vài trăm ký cua đồng, tuy nhiên kết quả thực tế ra sao chúng tôi chưa nắm được.
3. Ý kiến từ nhà phân phối “Hiện tại tâm lý rất phổ biến của người dân Việt Nam là hàng đông lạnh thì chất lượng không ngon, Công ty có ý kiến gì về điều này ?”.
Điều này phải tìm hiểu nguồn gốc tâm lý “Hàng đông lạnh thì chất lượng không ngon” được hình thành từ đâu ? Cách đây 10~15 năm việc gia đình có tủ lạnh riêng để sử dụng là rất hiếm, nhưng đến bây giờ là khá phổ biến. Khi có tủ lạnh gia đình chúng ta có thể bảo quản tốt được rất nhiều thứ như: Rau, thịt, cá,... Ví dụ như khi mua cá tươi (hay thực phẩm tươi sống nói chung) từ chợ về, vì không ăn hết nên bỏ ngăn đá tủ lạnh cấp đông mấy hôm sau mới ăn. Khi ăn thấy không được thơm ngon như lúc tươi sống,... Nguyên nhân tại sao, chúng ta cùng tìm hiểu,...
Nguyên tắc của việc bảo quản bằng đông lạnh: Ở nhiệt độ từ -18 độ C trở xuống, các phản ứng sinh hoá trong thực phẩm không hoạt động, dẫn đến các Protein, Lipid, Acid amin,...không bị phân huỷ, hay nói cách khác thực phẩm giữ được y nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu. Từ nhiệt độ -18 độ trở lên các phản ứng này bắt đầu hoạt động, nhiệt độ càng cao tốc độ phân huỷ càng nhanh, ngoài ra nếu môi trường thuận lợi (nhiều Ôxy) cho các vi sinh vật phát triển thì tốc độ phân huỷ càng cao.
Trước đây tôi đã từng đọc 1 bài báo nói về việc phát hiện 1 con voi đã chết và xác được vùi trong núi tuyết trắng khoảng 1000 năm, nhưng khi phát hiện thịt voi vẫn còn tươi thơm. Nguyên do chính là từ nguyên tắc này mà ra.
Quay trở lại chủ đề: Việc chúng ta bỏ thực phẩm tươi sống (cá tươi,...) vào tủ lạnh mấy hôm sau ăn thấy không được ngon lắm, có 2 lý do chính sau đây:
Thứ nhất: Khi chúng ta làm sạch sẽ cá (thực phẩm tươi sống) rồi bỏ trong ngăn đá tủ lạnh, nhiệt độ trên cơ thể cá sẽ giảm dần từ nhiệt độ thường cho đến khi nhiệt độ tại tâm cá (tâm sản phẩm) đạt mức nhiệt độ mà tủ lạnh cho phép, thì quãng thời gian phải mất từ 8~12 giờ. Điều này mỗi chúng ta có thể kiểm nghiệm một cách dễ dàng bằng việc bấm thời gian từ khi đưa khay nước vào tủ lạnh để làm đá, đến khi nước trong khay được đông cứng thành đá 100% (tức là tại tâm khay đá cũng được đông cứng), thời gian này chắc chắn sẽ không dưới 6 giờ, tuy nhiên chúng ta cần ghi nhớ rằng việc đá đông cứng 100%, tức là nhiệt độ tại tâm đá mới là 0 độ C, để đạt được nhiệt độ -18 độ C, còn mất nhiều giờ nữa. Khoảng thời gian này chính là quang thời gian các phản ứng sinh hoá hoạt động dẫn đến thịt cá bị mất một phần chất và hương vị.
Thứ hai: Trong thực phẩm tươi sống luôn luôn có một tỷ lệ nước nào đó (mức độ nhiều ít tuỳ theo từng loại thực phẩm), việc làm lạnh này sẽ làm cho nước kết tinh thành các tinh thể đá, với tủ lạnh gia đình thì tốc độ kết tinh này sẽ rất chậm (mất 8~12 giờ) nên hình thành các tinh thể đá có kích cỡ lớn, nó sẽ xé rách màng tế bào của thực phẩm, làm mất một phần dịch trong tế bào thực phẩm, dẫn đến khi ăn thấy cảm giác thực phẩm bở và hơi nhạt. Tuy nhiên trong sản xuất công nghiệp với hệ thống cấp đông rất nhanh, để đưa nhiệt độ tâm sản phẩm về -18 độ C chỉ mất 30~60 phút (hoặc với dây chuyền cấp đông siêu tốc chỉ mất 10~20 phút, tuỳ theo chiều dày sản phẩm), thì các tinh thể đá hình thành sẽ rất mịn, không xé rách được màng tế bào thực phẩm, dẫn đến thực phẩm được bảo toàn về hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Với mỗi chúng ta, việc sử dụng tủ lạnh gia đình để cấp đông bảo quản cá (hay thực phẩm tươi sống) là thường xuyên, khi ăn cảm nhận thấy nó không được thơm ngon như ban đầu với 2 lý do nêu trên và tâm lý “Hàng đông lạnh chất lượng không ngon” được hình thành từ đây.
Việc chế biến trên dây chuyền công nghiệp hiện đại, với hệ thống cấp đông nhanh, cộng với việc áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự phát triển của các vi sinh vật như: Phương pháp đóng gói hút chân không, hoặc bơm khí trơ vào sản phẩm,... Tất cả những việc đó đảm bảo rằng hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được giữa y nguyên hay nói cách khác không có ranh giới phân biệt về chất lượng giữa thực phẩm đông lạnh và thực phẩm tươi sống.
Như các bạn đã biết ở các nước phát triển, việc sử dụng thực phẩm đông lạnh là phổ biến, việc ra chợ mua con cá tươi, hay con gà tươi về giết thịt là việc hiếm thấy. Ở Việt Nam chúng ta, tôi tin tưởng rằng trong tương lai không xa cũng sẽ như vậy.
4. Rất nhiều khách hàng hỏi: “ Sản phẩm Vinacua có sử dụng hoá chất bảo quản không, thời gian bảo quản và cách bảo quản của Công ty ?...”
Các sản phẩm Vinacua được bảo quản bằng nguyên lý đông lạnh như trên (cấp đông nhanh và bảo quản tại nhiệt độ -18 đến -25 độ C), hơn nữa trong sản phẩm Vinacua có 1 phần muối ăn (NaCl) đây cũng là một dạng chất bảo quản nhưng hoàn hoàn không độc hại và chúng ta cần phải bổ xung vào cơ thể hằng ngày. Điều này đã được chứng minh cụ thể bằng kết quả xét nghiệm các mẫu Vinacua và kết luận của đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP Hà Nội ngày 10/02/2010. Thông tin này đã được tạp chí Thực phẩm và đời sống đăng tải tại trang 17, số 15(47) tháng 5 năm 2010.
Ngoài ra các sản phẩm Vinacua được đóng gói bằng phương pháp hút chân không (như cua đồng xay, cua đồng giã) hoặc bơm khí trơ như Thịt cua tinh chế đóng hộp, nên các vi sinh vật không có cơ hội để hoạt động và phát triển. Vì vậy thời hạn sử dụng của sản phẩm là một năm. Tuy nhiên trong điều kiện bảo quản gia đình vì xét đến những yếu tố như chất lượng tủ bảo quản, khả năng mất điện,... nên Công ty đã khuyến cáo Quý khách hàng chỉ nên dùng sản phẩm trong vòng 1 tháng khi bảo quản bằng ngăn đá tủ lạnh gia đình. Tuy nhiên trước những tình hình cúp điện tràn lan như thời gian gần đây, chúng tôi xin khuyến cáo Quý khách hàng nên sử dụng sản phẩm Vinacua trong ngày mà không nên tích trữ quá nhiều trong tủ lạnh gia đình, cho đến khi hệ thống điện được duy trì ổn định.
5. Một số ý kiến khách hàng cho biết, sản phẩm Vinacua có những lô hàng thì khi nấu nên rất nhiều gạch nhưng có những lô thì lại ít gạch?
Trả lời: Quả thật có những vấn đề trên, việc nấu canh cua đồng được nhiều gạch hay ít gạch phụ thuộc vào độ gầy hay béo của cua đồng. Hiện tại toàn bộ nguồn nguyên liệu để nhà máy chế biến là nguồn cua đồng tự nhiên, nhà máy không thể can thiệp gì được vào việc làm cua đồng tự nhiên béo lên hay gầy đi. Cua đồng sống trong tự nhiên có quy luật sinh trưởng và phát triển của nó, giai đoạn có nhiều đồ ăn thì cua béo, ít đồ ăn thì cua gầy, đặc biệt là giai đoạn mùa khô (khoảng tháng 3, 4, 5 dương lịch) cua chỉ ở trong lỗ mấy tháng trời không có gì ăn, cua đồng cái thì đại đa phần bụng (yếm) mang con nhỏ,... nên gầy và ít gạch. Từ các tháng 7, 8, 9, 10, 11 dương lịch hàng năm, nguồn nước và thức ăn dồi dào, cua đồng tự nhiên phát triển mạnh và béo dần. Đến tháng 12 mức độ béo đạt đỉnh điểm, túi cua và gạch vàng ươm. Đó cũng là lý do mà một số khách hàng có hỏi chúng tôi là tại sao gói Vinacua có 200g mà khi nấu lên lại được nhiều gạch thế,...
6. Có một vị khách ở Hà Đông, điện thoại về Công ty và nói: “Tôi có mua 3 gói Vinacua – Cua đồng giã từ cửa hàng đông lạnh ở gần nhà, túi đầu tiên ăn ngay buổi trưa hôm đó thì rất thơm ngon, 2 túi còn lại bỏ trong tủ lạnh, 5 ngày sau mới ăn, nhưng khi nấu lên không thấy còn hương vị cua đồng nữa,....”
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty đã đến tận nhà của Vị khách nói trên để tìm hiểu và được biết: Hai túi Cua đồng giã còn lại, vị khách hàng (xin được gọi là Bác vì đã đứng tuổi) đã bỏ trong tủ lạnh nhưng ở ngăn mát, 5 ngày sau mang ra nấu canh và kết quả là vậy – 5 ngày bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sao còn ngon được. Nhân viên có hỏi rằng: “Trên bao bì sản phẩm có ghi hướng dẫn bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, không rõ Bác đã xem chưa ?”. Bác rất mộc mạc và trả lời rằng “Tôi đã bằng này tuổi rồi, mắt mũi đâu còn tinh tường nữa mà xem”,... Trước tình huống đó nhân viên thị trường đã hướng dẫn cho Bác cách bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, thu hồi gói còn lại, đồng thời gửi cho Bác 2 gói Vinacua-Cua đồng giã (miễn phí) và cám ơn Bác đã gọi điện đến Công ty góp ý kiến, rồi ra về. Đây là Vị khách hàng “đặc biệt” nên nhân viên chăm sóc khác hàng của chúng tôi thi thoảng vẫn gọi điện hỏi thăm và được biết Bác vẫn sử dụng Vinacua đều đều,...
Đây là tình huống thực tế đã xảy ra, mà bản chất thuộc lỗi của khách hàng, nhưng Công ty cũng có phần trách nhiệm, đó là chưa làm tốt việc hướng dẫn chi tiết đến cho từng khách hàng.
7. Ý kiến khách hàng “Tôi rất tâm đắc với sản phẩm Vinacua - Thịt cua đồng tinh chế đóng hộp vì tính năng tiện dụng, không cần xay giã lọc gì cả, chỉ cần hoà tan vào nước rồi nấu là xong. Nói thật, tôi cũng không đến mức quá bận, nhưng không hiểu vì sao rất ngại lách cách, mà lại thích món canh cua đồng. Liệu Công ty còn dòng sản phẩm nào tương tự như vậy nữa không, nếu có tôi sẽ vote cho luôn?”
Rất cám ơn những động viên của anh/chị.
Sản phẩm Vinacua - Thịt cua đồng tinh chế lần đầu tiên có mặt trên thị trường, hiện tại chưa có doanh nghiệp nào sản xuất mặt hàng thịt cua đồng đóng hộp như vậy cả. Để làm ra được sản phẩm này, đội ngũ kỹ sư và chuyên gia đã phải mất nhiều năm nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện công nghệ chế biến, vì chưa có ai bán hoặc chuyển giao công nghệ này. Sản phẩm Vinacua - Thịt cua đồng tinh chế vẫn tiếp tục được cải tiến và hoàn thiện hơn nữa. Ngoài sản phẩm “Vinacua - Thịt cua đồng tinh chế” ra, Công ty còn nhiều dòng sản phẩm mới sẽ lần lượt được giới thiệu và ra mắt thị trường.
Một lần nữa, xin được cảm ơn những lời động viên và ủng hộ quý báu của anh/chị.
8. Ý kiến của một số bà con Việt Kiều “Mình đang ở Mỹ, được biết đến Vinacua qua người thân và cũng đã lướt qua Website của Công ty, tụi mình bên này thèm ăn cua đồng lắm, không hiểu Vinacua xuất hàng sang đây được không,... ?”.
Trước hết xin cám ơn sự ủng hộ của các anh/chị !
Ngoài bộ sản phẩm Vinacua, Công ty sẽ còn ra mắt nhiều bộ sản phẩm nữa mang đậm nét ẩm thực truyền thống của quê nhà. Đối tượng khách hàng mà Công ty hướng đến để phục vụ là mọi người dân Việt Nam và bà con Kiều bào ở nước ngoài. Tuy nhiên hiện tại việc xuất khẩu (chính ngạch) phục vụ cho bà con Việt Kiều đến thời điểm này vẫn chưa được hoàn tất. Hy vọng rằng một tương lai không xa sẽ được phục vụ cho bà con cô bác. Hiện tại một số bà con Việt Kiều ở Nga, Hàn Quốc, Úc, Iran,.. khi về nước đã liên hệ với Công ty để mua hàng và xách tay chuyển sang. Nếu các anh/chị có người thân về nước xin liên hệ với Công ty, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ !
9. Nhiều khách hàng có hỏi “Mua sản phẩm Vinacua ở đâu ?”
Các sản phẩm Vinacua được bán tại hệ thống các siêu thị (Fivimart, Unimart, Intimex, Vân Hồ,...), các cửa hàng đông lạnh, cửa hàng thực phẩm,... Quý khách có thể tham khảo danh sách đại lý phân phối trên Website của chúng tôi tại mục “Danh sách các đại lý”. Ngoài kênh phân phối trên, Quý khách hàng thuộc địa bàn nội thành của thành phố Hà Nội, đặt hàng từ 1 kg trở lên có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo một trong các kênh dưới đây để được giao hàng miễn phí tận nhà:
Kênh 1: Công ty cổ phần thực phẩm Hương Quê Việt, chi nhánh tại Hà Nội
Địa chỉ: Số 2, ngõ 50 đường Nguỵ Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Số ĐT: (04)62-862-551 / 52 /53; (04)62-843-018; Mobile: 0903-222-337; Fax: (04)62-862-554.
Kênh 2: Đại lý phân phối trực tuyến.
Người đại diện: Chị Diệp, số điện thoại (04)35-652-094; 0904-239-144.
Kênh 3: Đại lý phân phối trực tuyến.
Ngươì đại diện: Chị Đỗ Kim Hải; Số điện thoại 0983 125 580. Địa chỉ: Phòng 412 nhà A3, tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Tư vấn thêm: Khi quý khách đi siêu thị, chợ,... mua thực phẩm thì nên mua Vinacua hay các thực phẩm đông lạnh khác sau cùng, để hạn chế tối đa sự mất nhiệt (bảo quản sản phẩm sẽ tốt hơn).
10. Một số ý kiến bày tỏ sự lo ngại về tình trạng mất an toàn vệ sinh của thị trường thực phẩm hiện nay và đã khích lệ động viên Công ty phát triển nhanh hệ thống phân phối giới thiệu các sản phẩm Vinacua đến mọi gia đình, góp phần giảm thiểu các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Quả thật trong bối cảnh hiện nay, thị trường thực phẩm của chúng ta có quá nhiều vấn đề nhức nhối, có rất nhiều thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Và thực tế là hiện tượng ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp, chẳng nói đâu xa, ngay tại gia đình tôi, cách đây 3 ngày bà xã cũng bị “dính chưởng” do ăn món canh xương nấu măng tươi. Cũng may có Bác sĩ nhà ngay bên cạnh, nên xử lý kịp thời, nhưng cũng làm cả nhà được phen hú vía.
Mỗi ngành mỗi nghề đều có nhưng tiêu chí riêng, nhưng với ngành chế biến, kinh doanh thực phẩm nếu không lấy đức làm trọng thì sẽ nguy hiểm vô cùng. Ngành Y có khẩu hiệu ”Lương y như tử mẫu”. Thiết nghĩ ngành thực phẩm cũng nên có những khẩu hiệu gì đó ý nghĩa và thiết thực tương tự như vậy để mỗi doanh nghiệp cơ sở chế biến thực phẩm cùng làm theo.
Qua đây chúng tôi cũng xin cam kết sẽ cố gắng hết sức để phát triển nhanh hệ thống phân phối các sản phẩm Vinacua đến với mọi gia đình Việt, đồng thời sẽ đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm mới đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm,...
Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc tới toàn thể Quý khách hàng đã ủng hộ và góp những ý kiến quý báu, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và góp nhiều ý kiến hơn nữa từ các Quý vị !